Tin tức - Sự kiện / Tin công nghệ

Xu hướng nào được giới công nghệ quan tâm nhất tại Việt Nam?

Ứng dụng di động, SmartHome, dữ liệu lớn đang là 3 xu hướng được giới công nghệ Việt Nam quan tâm nhất trong năm 2015.
Trong một khảo sát mới đây do VietnamWorks thực hiện với 468 nhân viên làm việc trong các công ty CNTT và công nghệ cao ở Việt Nam, VietnamWorks.com cho biết phần lớn người được khảo sát muốn biết thêm về các xu hướng ứng dụng di động hiện đại.

Khi được hỏi xu hướng CNTT nào họ quan tâm nhất, 64% chọn ứng dụng di động. Kết quả này phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Trong một khảo sát năm 2014, công ty nghiên cứu thị trường CNTT Gartner cho biết việc quản lý các thiết bị di động và ứng dụng di động là 2 xu hướng thu hút sự quan tâm nhất.  Còn ở Việt Nam, những con số về thị trường di động đều cho thấy sự phát triển mạnh mẽ với 22 triệu người dùng di động, 15.000 ứng dụng di động và 190 triệu lượt tải ứng dụng trong năm 2014 theo báo cáo của công ty phân phối ứng dụng Appota.Trong khi đó, trang web phân tích nghề nghiệp TECHLOOPER.com do VietnamWorks vận hành cũng đưa ra phân tích cho thấy ngành lập trình di động hiện là 1 trong 4 ngành dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng trong nhóm ngành CNTT.

Các xu hướng CNTT khác mà giới công nghệ Việt Nam quan tâm, theo khảo sát, nổi bật có xu hướng Big Data - Dữ Liệu Lớn (55% quan tâm), một xu hướng đang ngày càng “nóng” dần trong những năm gần đây đối với các doanh nghiệp lớn với nguồn dữ liệu khổng lồ. Ngoài ra, xu hướng Start Up – khởi nghiệp trong ngành công nghệ (46% quan tâm) cũng tạo được sự chú ý của đông đảo giới chuyên nghiệp ngành CNTT.

Trong khi đó, khi được hỏi về sự quan tâm với các xu hướng công nghệ cao, hơn 61% người được khảo sát cho biết họ muốn tìm hiểu thêm về công nghệ SmartHome. Theo báo cáo của iControl Networks, một công ty chuyên về công nghệ SmartHome, các thiết bị SmartHome lưu hành trong thị trường sẽ tăng từ 1,9 tỉ thiết bị năm 2014 lên đến 9 tỉ vào năm 2018. Tốc độ tăng rất nhanh này cho thấy thị trường của công nghệ SmartHome rất màu mỡ và sẵn sàng thu hút nhiều nhân tài tham gia.

Ông Gaku Echizenya, Giám đốc điều hành của VietnamWorks, cho biết: “Trong thời đại hiện nay, ngoài việc sở hữu những kĩ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu của công việc, người tìm việc cần phải tích cực tham gia vào các cộng đồng nghề nghiệp, đặc biệt trong các ngành như CNTT, vốn đang tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng hơn 39% trong năm 2015 so với 2014. Việc chia sẻ và cập nhật thông tin mới nhất từ các cộng đồng CNTT cho phép các ứng viên ngành này bắt kịp xu hướng phát triển của ngành cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng, từ đó trang bị tốt hơn cho bản thân".

Hiểu được điều này, VietnamWorks cùng với nhiều đối tác và diễn giả nổi tiếng trong ngành CNTT sẽ tổ chức sự kiện công nghệ TECH INSIDER EXPO nhằm mang lại những buổi hội thảo với chủ đề công nghệ nóng nhất, triển lãm sản phẩm công nghệ đồng thời cơ hội tham gia gặp gỡ và phỏng vấn các nhà tuyển dụng chất lượng nhất trong ngành.

Sự kiện TECH INSIDER EXPO do VietnamWorks tổ chức dự kiến diễn ra vào ngày 5/9/2015 ở Hà Nội và 12/9/2015 ở TPHCM, quy tụ hơn 3.000 nhân tài ngành CNTT tại Việt Nam, 40 công ty công nghệ cùng hàng loạt các diễn giả nổi tiếng nhất trong ngành.
ICTNews