Tin tức - Sự kiện / Tin công nghệ

CẢNH BÁO: có tin nhắn lừa đảo từ mã brandname Verify

Hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng chính sách đăng ký tên brandname dễ dàng từ nhà mạng và việc cung cấp dịch vụ tin nhắn tràn lan từ nhiều công ty đã đưa đến việc kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản bằng tin nhắn.
Ngoài việc cung cấp dịch vụ tin nhắn cho khách hàng, chúng tôi còn nhận các cuộc gọi giải thích và cầu cứu khi có một sự việc đáng tiếc đã xảy ra từ các vụ việc lừa đảo bằng tin nhắn điện thoại.

Vì sao bạn nhận được tin nhắn Verify...

Tất cả các website mạng xã hội, web mua bán thương mại... đều sử dụng việc xác minh tài khoản của khách hàng đã đăng ký qua 2 lớp. Lớp cuối cùng là phải điền mã xác nhận để xác nhận đúng thông tin từ hệ thống gửi về số điện thoại của bạn. 
Các website trên khi gửi tin nhắn nhưng do server đặt ở nước ngoài thì không thể gửi trực tiếp bằng một tên cụ thể (như Google, Facebook) được mà gửi bằng Verify, vì do chính sách tin nhắn của Bộ TT&TT.
Như hình bên dưới.
Lợi dụng cách này, nhiều đối tượng đã tìm cách chiếm đoạt các tài khoản, chủ yếu là tài khoản dịch vụ mạng xã hội (facebook, viber, gmail...) của nhiều người bằng cách thực hiện các bước và gửi tin nhắn cho nạn nhân hay gọi điện trực tiếp để lấy mã xác nhận, là cách đơn giản nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy.

Ai cung cấp mã Verify

Mã Verify này chỉ do nhà mạng cung cấp và ủy quyền cho các đối tác để cung cấp cho khách hàng cuối sử dụng vào mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.
Vậy đối tượng được sử dụng mã brandname Verify này cũng phải là doanh nghiệp. Khi muốn sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp phải cung cấp các thông tin như: scan bản chính giấy phép đăng ký kinh doanh, scan mẫu ủy quyền có ký tên, đóng dấu của doanh nghiệp, hình chụp giấy chứng minh thư... Các thông tin trên đầy đủ mới được chấp nhận sử dụng tên brandname
Doanh nghiệp cũng chỉ sử dụng brandname vào các mục đích kinh doanh, quảng cáo, chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp và không được spam, lừa đảo... các thông tin này đều có ghi rõ trong hợp đồng cung cấp brandname và có các văn bản pháp luật quy định.

Vậy làm sao để kẻ xấu có thể lợi dụng và lừa đảo qua tin nhắn?

Trước mắt, phải nói là do chính sách cung cấp tên brandname Verify dễ dàng từ các doanh nghiệp cung cấp tin nhắn để kẻ xấu lợi dụng vào mục đích xấu bằng việc gửi tin nhắn ẩn danh như trên và họ đã làm gì?

1. Gửi tin nhắn xác minh đã nhận được tiền
- Hack thành công tài khoản facebook bạn bè của nạn nhân sau đó chat với bạn để cầu cứu, nhờ gửi tiền bằng thẻ cào điện thoại mệnh giá lớn... để bạn tin tưởng việc gửi tiền của bạn thành công thì họ sẽ gửi tin nhắn Verify để xác nhận. Hình bên dưới do nạn nhân cung cấp sau khi bị lừa mất 50trieu.

2. Gửi tin nhắn Verify đe dọa và tống tiền
Đây là hình ảnh chụp từ điện thoại của một người ẩn danh nhờ hỗ trợ truy ra thông tin người gửi tin nhắn này.Có thể tìm ra đối tượng đã gửi tin nhắn này không?
Việc tìm ra được đối tượng đã gửi tin nhắn đền số của bạn phải do nhà mạng kết hợp với nhiều cơ quan chức năng mới thực hiện được. Nếu đối tượng gửi tin nhắn ở trong phạm vi quốc gia Việt Nam thì việc truy cứu có thể sẽ được. Tuy nhiên, đối tượng là người nước ngoài thì việc này sẽ rất khó khăn và nếu không nói là không được.

TRƯỚC TIÊN, BẠN PHẢI LÀ NGƯỜI SÁNG SUỐT KHI SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI MỘT CÁC THÔNG MINH. CẦN PHẢI TỈNH TÁO TRƯỚC CÁC THÔNG TIN CHIA SẺ VỀ KHUYẾN MÃI, DU LỊCH, LÀM GIÀU...
KHÔNG ĐƯỢC GỬI MÃ THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI CHO BẤT KỲ AI TRÊN MẠNG FACEBOOK HAY TIN NHẮN FACEBOOK
KHÔNG ĐƯỢC CUNG CẤP BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO CỦA BẠN VÀO CÁC WEB KHÔNG RÕ RÀNG

KHÔNG ĐƯỢC CUNG CẤP BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO ĐẶC BIỆT LÀ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG, MÃ OTP CHO BẤT KỲ AI

KHI NHẬN ĐƯỢC CÁC NỘI DUNG TIN NHẮN KHÔNG RÕ RÀNG, MANG ĐE DỌA, TỐNG TIỀN CẦN BÌNH TỈNH - SAU ĐÓ HÃY LIÊN HỆ ĐẾN CÁC CƠ QUAN CÔNG AN TỈNH - THÀNH PHỐ NƠI BẠN ĐANG CƯ TRÚ ĐỂ HỖ TRỢ. 

Cục Cảnh sát Phòng Chống Tội Phạm sử dụng Công nghệ cao, số 47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: C50@canhsat.vn - Điện thoại: 069.2321161 hoặc 069.2321154
http://canhsat.gov.vn/to-giac-tp

Các thông tin đăng tải để cảnh báo của các cơ quan chức năng:
http://vtv.vn/trong-nuoc/tphcm-cong-bo-duong-day-nong-chong-lua-dao-qua-mang-internet-201606270713001.htm
http://anninhthudo.vn/doi-song/phat-hien-lua-dao-qua-mang-to-cao-the-nao/734865.antd (cách tố giác tội phạm)